อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

แซง-โกแบ็ง นำเสนอผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงมากมายแก่ตลาดอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ

อุตสาหกรรมการบิน

ผลิตภัณฑ์พลาสติกประสิทธิภาพสูงของแซง-โกแบ็ง เพอร์ฟอร์แมนซ์พลาสติก ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับตลาดการบินให้มีคุณสมบัติทนทานต่ออุณหภูมิแบบสุดขั้ว ทั้งชิ้นส่วนตลับลูกปืน ตัวหุ้มสายเคเบิล ตัวกันรั่วซึมและโฟม โครงสร้างพลาสติกสำหรับที่นั่งผู้โดยสาร พลาสติกรองสำหรับการหล่อวัสดุคอมโพสิท  และอีกมากมาย

ส่วนผลิตภัณฑ์แอบราซีฟส์ของ แซง-โกแบ็ง ถูกนำมาใช้สำหรับใบพัดของเครื่องบินและโลหะครอบเครื่องยนต์ของเครื่องบิน เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์วัสดุเซรามิกของแซง-โกแบ็ง ทั้งผงเซรามิคและโลหะต้านทานความร้อนสูง ซึ่งนำมาใช้เคลือบผิวส่วนประกอบเครื่องยนต์ที่มีอุณหภูมิสูงมาก นวัตกรรมเหล่านี้ล้วนถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายโดยผู้ผลิตหลักในอุตสาหกรรมเครื่องยนต์อากาศยาน

 

นอกจากนี้ แซง-โกแบ็ง ซัลลี่ ยังเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีหน้าต่างระดับสูงสำหรับอุตสาหกรรมการบินอย่างต่อเนื่องมามากกว่า 50 ปี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กระจกSolidion® ได้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายสำหรับหน้าต่างห้องนักบินของเครื่องบินเชิงพาณิชย์ เครื่องบินเจ็ทส่วนตัว และเฮลิคอปเตอร์ รวมถึงกระจกหน้าและครอบหลังคาอะคริลิคสำหรับเครื่องบินไอพ่น

วัสดุใยแก้ว Vetrotex ของแซง-โกแบ็ง เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกนำมาใช้ผลิตชิ้นส่วนคอมโพสิทของเครื่องบินเพื่อให้ชิ้นส่วนน้ำหนักเบาและมีคุณสมบัติทนไฟ

อุตสาหกรรมอวกาศ

 

ผลิตภัณฑ์กันรั่วซึมแบบ Spring-energized Seal ประสิทธิภาพสูง OmniSeal® ของ แซง-โกแบ็ง เพอร์ฟอร์แมนซ์พลาสติก ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพระดับ Fluoroloy® และส่วนประกอบโพลิไอมายด์จากผลิตภัณฑ์ Meldin® 7000 series (แหวนลูกสูบ ปลอกลิ้นดอกเห็ด ฯลฯ) ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่ออุณหภูมิสุดขั้ว จึงถูกนำมาใช้ในระบบเชื่อมต่อก๊าซเหลว ระบบแรงดัน ปั๊มเชื้อเพลิง และปั๊มของเหลวอื่น ๆ ภายในเครื่องยนต์ของจรวด โดยแซง-โกแบ็ง นำเสนอผลิตภัณฑ์กันรั่วซึมสำหรับจรวดที่ปล่อยใช้งานในช่วงเวลา 60 ปีที่ผ่านมา รวมถึงจรวดที่สร้างใหม่อย่าง SpaceX ด้วย

ผลิตภัณฑ์ Rulon® ตลับลูกปืนระบบหล่อลื่นอัตโนมัติ ที่มีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนสูงก็ถูกนำมาใช้ในตลาดอุตสาหกรรมอวกาศด้วยเช่นกัน โดยเป็นที่ยอมรับในด้านการหล่อลื่นอัตโนมัติ การเสียดสีต่ำ และต้านทานการสึกหรอเป็นเยี่ยม  

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์เซรามิค ซิลิคอน คาร์ไบด์ SIKA® ของแซง-โกแบ็ง ซึ่งมีความแข็งคงตัวและคุณสมบัติทนต่อความร้อนแบบฉับพลัน รวมถึงสามารถป้องกันการเสื่อมสภาพจากรังสีในอวกาศ ได้ถูกนำไปใช้ในการผลิตกระจกและกรอบสำหรับกล้องโทรทรรศน์อวกาศของดาวเทียมไกอา (Gaia) องค์การอวกาศในยุโรป

ปัจจุบัน แซง-โกแบ็ง คริสตัล เป็นผู้ผลิตเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับรังสี (รังสีนิวตรอนและรังสีแกมมา) ในอวกาศโดยก่อนหน้านี้ แซง-โกแบ็ง ได้ผลิตสเปกโตรมิเตอร์ตรวจจับรังสีแกมมา ซึ่งใช้ในการค้นพบน้ำในรูปแบบของน้ำแข็งบนพื้นผิวดวงจันทร์ในภารกิจ Lunar Prospector เมื่อปี พ.ศ. 2541

ผลิตภัณฑ์ แซง-โกแบ็งในยานสำรวจ Curiosity Rover ของนาซ่า

ยานสำรวจดาวอังคาร Curiosity Rover ของนาซ่า ใช้ผลิตภัณฑ์ตลับลูกปืนแบบหล่อลื่นอัตโนมัติ Rulon® ในการเชื่อมต่อข้อต่อในส่วนแขนของหุ่นยนต์ อุปกรณ์ขุดเจาะ และอุปกรณ์กำจัดพื้นผิวของยานยนต์  นอกจากนี้ อุปกรณ์ตรวจจับรังสีของยาน Curiosity ยังใช้วัสดุคริสตัลของ แซง-โกแบ็ง โดยวัสดุคริสตัลจะเกิดแสงเมื่อตรวจจับรังสีได้ ทำให้เซ็นเซอร์สามารถบันทึกปฏิกิริยานี้ในรูปแบบสัญญาณไฟฟ้าและประมวลผลข้อมูลรังสีบนพื้นผิวดวงดาวได้อย่างแม่นยำ

Performance Plastic